Biểu hiện chấn thương dây chằng chéo trước và cách điều trị

(GMT+7)

Chấn thương dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương thường thấy trong thể thao, bạn đã biết cách nhận biết biểu hiện cũng như cách chữa trị thế nào chưa? Cùng soikeovang.com tìm hiểu nhé!

1.Chấn thương dây chằng chéo trước là gì?

Biểu hiện chấn thương dây chằng chéo trước và cách điều trị

Chấn thương dây chằng chéo trước là vết rách hoặc bong gân của dây chằng chéo trước, 1 trong các dây chằng chính ở đầu gối. Chấn thương dây chằng chéo trước thường xảy ra nhất trong các môn thể thao can dự tới việc dừng đột ngột hoặc đổi thay hướng đột ngột lúc nhảy lên và tiếp đất như bóng rổ, bóng đá và trượt tuyết.

Tùy vào mức độ nguy hiểm của chấn thương để có thể điều trị khác nhau, điều trị có thể bao gồm các bài tập ngơi nghỉ và hồi phục chức năng để giúp người bệnh lấy lại người mạnh và sự ổn định hoặc giải phẫu để thay thế dây chằng bị rách sau lúc bình phục chức năng.

2.Nguyên nhân bị chấn thương dây chằng

Một số nguyên nhân gây chấn thương dây chằng chéo trước:

– Chấn thương trực tiếp vào mặt trước gối, hay gặp trong cú va chạm trong tình huống cản bóng; tai nạn giao thông (tổn thương trực tiếp)

– Đang chạy, ngừng đột ngột và chuyển hướng mau chóng

– Xoay người sang phía đối diện trong khi bàn chân giữ nguyên

– Cú nhảy cao, rơi 1 chân tiếp đất trong tư thế không thuận

3.Dấu hiệu đứt dây chằng chéo trước

  • Có thể nghe thấy 1 tiếng “rắc” và cảm thấy đầu gối trở thành lỏng lẻo.
  • Đau và sưng. Trong vòng 24 giờ, đầu gối của bạn sẽ đau và sưng lên. Bạn mang thể phải nhờ người khác nâng bạn. Sau đó, đau và sưng giảm dần nhờ bất động hay chườm đá lạnh và sử dụng thuốc giảm đau. không những thế, nếu như bạn cố chơi thể thao trở lại, đầu gối của bạn có thể sẽ không ổn định và có nguy cơ làm tổn hại tới sụn chêm của khớp gối.
  • Khớp gối bị tránh đi lại và mất tầm chuyển di tối đa.
  • Đau theo con đường khớp gối
  • Đau lúc đi

4.Cách chẩn đoán bị đứt dây chằng

Để chẩn đoán được, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh uốn cong đầu gối ở những góc nhất quyết, sau đó  dùng tay đặt lên vùng xương chân, xoay chân nhẹ nhõm. giả dụ với bất kỳ vị trí xương nào vận động bất thường, lệch khỏi vị trí ban đầu thì có thể người bệnh đã bị tổn thương dây chằng chéo trước.

Ngoài ra có thể dùng các cách dưới đây để chuẩn đoán:

Chụp X-quang: các mô mềm như dây chằng chéo và gân chẳng thể nhìn thấy trên X-quang, nhưng thầy thuốc có thể trừ được trường hợp người bệnh có bị gãy xương hay không.

Chụp cùng hưởng trong khoảng (MRI) hoặc siêu âm: những chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng này cho thấy rõ nét mô mềm, xương và cả tình trạng tổn thương dây chằng chéo trước ở mức nào.

Nội soi khớp: phương pháp này  dùng công cụ nội soi khớp đưa vào bên trong khớp người bệnh qua 1 vết rạch da nhỏ. Hình ảnh của khớp sẽ hiển thị rõ nét trên màn hình, dựa vào đấy để dễ dàng xác định chiếc chấn thương người bệnh gặp phải, chừng độ chấn thương như thế nào và mang bí quyết điều trị giải quyết tốt nhất

5.Biện pháp điều trị Chấn thương dây chằng chéo trước

– Khi bị chấn thương dây chằng chéo trước, ta cần thực hiện các bước xử lý đứt dây chằng chéo trước như sau:

  • Nghỉ ngơi để giảm thiểu đè nặng lên đầu gối.
  • Chườm túi nước đá ở đầu gối ít ra hai giờ 1 lần và mỗi lần là 20 phút.
  • Quấn miếng băng thun quanh co đầu gối.
  • Kê cao đầu gối bằng phương pháp đặt gối hoặc chăn dưới đầu gối bị chấn thương.

– Hồi phục chức năng:

Mục đích của hồi phục chức năng là giảm đau và sưng, bình phục hoàn toàn tầm vận động của đầu gối và nâng cao cường sức mạnh cơ bắp. Công đoạn vật lý trị liệu này có thể điều trị thành công chấn thương dây chằng chéo trước cho những đối tượng không thường xuyên tập thể dục hoặc hoạt động thể thao ở mức vừa phải hoặc chơi những môn thể thao ít gây chấn thương cho đầu gối.

– Phẫu thuật ở các trường hợp như:

Người bệnh là vận động viên và muốn tiếp tục trong môn thể thao của mình.

Ngoài thương tổn dây chằng thì sụn ở đầu gối cũng bị thương

Chấn thương làm đầu gối chẳng thể đi lại và ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chấn thương dây chằng chéo trước gối, hy vong bạn đã có được những thông tin bổ ích rồi nhé!