Tìm hiểu câu lạc bộ bóng đá Bình Định về lịch sử phát triển

(GMT+7)

Câu lạc bộ bóng đá Bình Định từng là một trong những đội bóng mạnh xuất sắc của thể thao Việt Nam những năm đầu của thế kỉ 21. Tuy nhiên những năm vừa qua, đội bóng đất võ đang chật vật lấy lại phong độ thi đấu. Vậy bạn hiểu gì về câu lạc bộ này? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của soikeovang.com.

Thông tin cơ bản về CLB bóng đá Bình Định

Câu lạc bộ được thành lập vào năm: 1975

Biệt danh: Ngựa ô

Sân vận động: Quy Nhơn

Đội bóng thuộc chủ sở hữu: Nguyễn Văn Long

Lịch sử phát triển của câu lạc bộ bóng đá Bình Định

Giai đoạn đầu (1975 – 2002)

Đội bóng được thành lập vào năm 1975 sau trận thi đấu giữ đội bóng thanh niên Quy Nhơn và đội bóng đá thanh niên An Nhơn diễn ra vào ngày 1/5/1975. Lực lượng của Đội bóng đá Thanh niên Bình Định được lấy từ lực lượng tuyển thủ nòng cốt của hai đội bóng này.

Lịch sử phát triển của câu lạc bộ bóng đá Bình Định

Năm 1976, đội bóng Bình Định tham dự giải bóng đá Trường Sơn và vinh dự đạt giải thường phong cách thi đấu. Sau đó đội bóng tiếp tục thi đấu nhiều giải khác để trở thành đội bóng địa phương tiêu biểu và chơi tại giải bóng đá A1 toàn quốc. Đến năm 1980, Đội bóng đá Công nhân Nghĩa Bình được thành lập với các cầu thủ nòng cốt của Đội Thanh niên Bình Định.

Sau giải bóng đá A1 toàn quốc 1989, Nghĩa Bình chính thức tách ra thành hai đội bóng Quảng Ngãi và đội bóng đá Bình Định. Ở mùa giải 1995, Bình Định không đá play-off để phản ứng trước những bê bối của ban tổ chức và đội bóng bị xử phạt đánh rớt hạng.

1998, câu lạc bộ bóng đá Bình Định trở lại giải quốc gia nhưng không thi đấu thành công và chỉ trở lại giải đấu cao nhất là V.League mùa giải 2001-02.

Thời kì vàng son, khủng hoảng và chật vật ở giải hạng dưới (2003-2019)

Mùa giải 2003 được xem là bước ngoặt lớn của toàn đội bóng khi chiêu mộ các cầu thủ Thái Lan. Nhiều cầu thủ nổi tiếng như Issawa Singthong, Nirut Surasiang, Pipat Thonkanya giúp Bình Định chinh phục được nhiều thành công với 2 chức vô địch cúp quốc gia liên tiếp 2003 và 2004.

Năm 2004, Bình Định cùng với Hoàng Anh Gia Lai vinh dự dành xuất tham dự vòng bảng AFC Champions League (Cúp C1 châu Á). Tuy nhiên ở đấu trường châu lục, đội bóng đất võ đã không có màn thể hiện ấn tượng do chênh lệch quá lớn về đắng cấp thi đấu.

Ngày 7/8/2004, đội bóng chuyển sang mô hình bóng đá bán chuyen nghiệp với tên gọi CLB Hoa Lâm Bình Định. Nhưng chỉ một năm sau, Tập đoàn Hoa Lâm quyết định dừng tài trợ do thành tích bết bát của câu lạc bộ. Tổng công ty Sản xuất đầu tư dịch vụ xuất nhập khẩu Bình Định (PISICO) đã đứng ra tài trợ cho đội bóng với 2 tỷ đồng theo từng năm và đổi tên đội thành PISICO Bình Định.

Sau 2 mùa giải thi đấu với phong độ xuất sắc giữ  vị trí thứ 3 V.League 2006 và Á quân cúp quốc gia 2007, đến mùa giải 2008, đội bóng bắt đầu gặp nhiều vấn đề khi thay máu lực lượng cầu thủ trẻ. Thương hiệu sơn Boss của hãng sơn 4 Orangers là đơn vị nước ngoài đứng ra tài trợ cho đội bóng của V.League, nhưng đội bóng suýt phải ra tòa vì lãnh đạo của CLB Bình Định đã có sự vi phạm trong hợp đồng.

Tại V.League 2008, đội bóng thi đấu với tên gọi Boss Bình Định và đã bị xuống hạng. Thất bại 0-1 trước Đồng Tháp khiến Bình Định phải xuống chơi ở giải hạng nhất 2009. Kể từ mùa giải đó, đội bóng chuyển sang hoạt động mô hình bóng đá chuyên nghiệp dưới sự điều hành quản lý của Công ty Cổ phần Bóng đá SQC Bình Định.

Sau nhiều năm ngụp lặn, thậm chí từng có một khoảng thời gian đội bóng biến mất trên bản đồ bóng đá Việt Nam, nhưng đội bóng nhanh chóng trở lại với phong độ thi đấu tốt và giành chức vô địch giải hạng nhì quốc gia 2017.

Tháng 5/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS là nhà tìa trợ của đội bóng và đổi tên thành CLB bóng đá Bình Định TMS. Đội bóng trở về tên gọi Bình Định khi Tập đoàn TMS ngừng tài trợ và chuyển giao lại cho Công ty cổ phần Thể thao Hưng Thịnh Bình Định.

Vô địch giải hạng nhất và trở lại V.League (2020 đến nay)

Vô địch giải hạng nhất và trở lại V.League (2020 đến nay)

Bình Định xuất sắc dành vé lên chơi ở giải V.League 2021 sau khi thi đấu ấn tượng ở giai đoạn 2 của giải hạng nhất quốc gia 2020. Đội bóng đất võ đánh bại những đội bóng đầu bảng ở giai đoạn 1 là Bà Rịa Vũng Tàu và Phố Hiến để giành chức vô địch giải hạng nhất quốc gia.

Ngày 25/12/2020, Hưng Thịnh Land và Topenland chính thức trở thành hai nhà tài trợ chính của câu lạc bộ bóng đá Bình Định với gói tài trợ 300 tỷ đồng trong 3 mùa giải từ 2021 đến 2023. Đồng thời đội bóng đất võ cũng đặt mục tiêu vươn lên top các đội đầu bảng để tranh vô địch ở giai đoạn 2 của V.League 2021.

Xem thêm: Tiểu sử câu lạc bộ bóng đá Bà Rịa Vũng Tàu mới nhất 2021

Danh hiệu và thành tích nổi bật

V.League 1:

  • Hạng 3: 2006
  • Giải phong cách: 2007

Giải hạng nhất quốc gia: 2001

Giải hạng nhì quốc gia: 2017

Cúp quốc gia: 2003, 2004

Đội hình hiện tại của câu lạc bộ bóng đá Bình Định

Tính đến thời điểm hiện tại đội hình của câu lạc bộ bóng đá Bình Định có những cầu thủ tham gia thi đấu như sau:

Đội hình hiện tại của câu lạc bộ bóng đá Bình Định

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu câu lạc bộ bóng đá Bình Định. Hy vọng những thông tin mà chuyên mục Hậu trường chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đội bóng đất võ.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "