Bóng nước là gì? Luật chơi môn bóng nước như thế nào

(GMT+7)

Bóng nước là gì? Luật chơi chính thức của môn thể thao bóng nước như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé.

Giải thích bóng nước là gì cho ai chưa biết

Bóng nước là gì? Luật chơi môn bóng nước như thế nào

Môn thể thao bóng nước kết hợp các yếu tố của bóng ném và môn bơi lội. Bóng nước, có tên tiếng Anh là Water Polo, là môn thể thao dưới nước, trong đó sẽ có hai đội tham gia thi đấu. Mục tiêu ở đây là ném bóng vào khung thành của đối phương nhiều lần hơn họ. Trên thực tế, các nguyên tắc của trò chơi này rất rõ ràng đối với nhiều người hâm mộ các môn thể thao giống như (khúc côn cầu, bóng đá, bóng ném). Tất nhiên, cũng có một số khó khăn nhất định ở đây, bởi vì trò chơi thường diễn ra trong không gian nước, và quả bóng cần được cầu thủ ném bằng một tay, nhưng thực tế, điều này khi chỉ nhìn sơ qua là khó. Trò chơi này sẽ khá hấp dẫn ngay cả với những người chưa bao giờ chơi một thứ gì đó như thế này và chỉ muốn tìm hiểu sơ sơ mà thôi.

Cũng cần lưu ý rằng môn bóng nước cũng là một môn thể thao chính thức của giải Olympic, và ngoài Thế vận hội, một số lượng rất lớn của các giải đấu được tổ chức. Tổ chức điều hành chính cho môn thể thao này đó là Liên đoàn Bơi lội Quốc tế. Chính đơn vị này là người điều chỉnh mọi vấn đề liên quan đến loại hình thi đấu thể thao này. Trụ sở chính được đặt tại Lausanne, Thụy Sĩ.

Nhằm giúp bạn theo dõi giải đấu hàng đầu Italia, chúng tôi cung cấp cho bạn kết quả bóng đá Ý nhanh nhất những trận đấu hấp dẫn qua từng vòng đấu.

Luật chơi của môn thể thao bóng nước là gì

Bóng nước là gì? Luật chơi môn bóng nước như thế nào

Mỗi đội chơi sẽ có 13 cầu thủ, 6 người dự bị, 7 người chơi ở dưới nước (bao gồm cả thủ môn). Sau khi trận đấu có tỉ số, 6 cầu thủ dưới nước được phép thay đổi cầu thủ. Cầu thủ hai đội sẽ đội mũ khác màu để dễ phân biệt. Thủ môn sẽ đội mũ màu đỏ và là người duy nhất được phép sử dụng cả hai tay của mình cùng một lúc để bắt bóng, các cầu thủ khác sẽ chỉ được sử dụng 1 tay để ném bóng. Các mũ bảo hộ được trang bị bọc nhựa ở hai bên tai nhằm ngăn chặn tổn thương màng nhĩ trong các trường hợp bị ném bóng vào tai nguy hiểm.

Luật chơi chỉ cho phép cầu thủ được giữ bóng không quá 35 giây; quả bóng phải được chuyền ngay cho người khác trước khi ghi bàn của khung thành của đối thủ. Cầu thủ được phép đưa bóng vào trong khung thành bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể mình ngoại trừ nắm tay.

Các cầu thủ khi thi đấu phạm lỗi giữ bóng bằng hai tay hay dìm nước đối thủ thì đều bị phạt đền ném bóng tự do vào trong khung thành từ khoảng cách 4m. Khu vực sân thi đấu bóng nước ở các giải thi đấu quốc tế có diện tích là 30m x 20m đối với nam và 25m x 17 m đối với nữ và hồ phải sâu ít nhất 1,80m. Độ sâu này sẽ đảm bảo người chơi không chạm chân xuống đáy hồ, bởi theo luật chơi, họ phải bơi hoặc đứng dưới nước khi chơi bóng. Cầu môn có chiều rộng 3m và cao 0,9m so với mặt nước hồ thi đấu.

Trận đấu thường kéo được dài khoảng một giờ, bao gồm giờ giải lao và thời gian bóng chết. Mỗi trận đấu được chia ra làm 4 hiệp, mỗi hiệp 7 phút. Trọng tài điều khiển trận đấu sẽ bấm giờ. Quả bóng dùng để thi đấu ở các trận đấu của nam có chu vi từ 68cm – 71cm và nặng 450g.

Trên đây là những chia sẻ bóng nước là gì và luật chơi của bộ môn bóng nước được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Mời bạn xem thêm nhận định bóng đá nhanh và chính xác nhất được chúng tôi tổng hợp trước mỗi trận đấu chuẩn bị diễn ra hôm nay và rạng sáng mai.

>>> Bài viết liên quan: Thể dục thể thao là gì?