5 chấn thương khi chơi tennis thường xảy ra?

(GMT+7)

Khi chơi tennis mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu như bạn không tập đúng cách rất dễ gây ra các chấn thương khi chơi tennis. Hãy cùng soikeovang.com chỉ ra các chấn thương tennis qua bài viết dưới đây nhé!

Chấn thương vai khi chơi tennis

5 chấn thương khi chơi tennis thường xảy ra nhất?
Chấn thương vai khi chơi tennis thường do chớp xoay ở vai luôn trong phong độ xấu và thường bị kéo căng quá mức. Chớp xoay là tập hợp 4 cơ quan yếu của khớp bao gồm cơ dưới vai, cơ trên gai, cơ dưới gai và cơ tròn bé. Chức năng của các nhóm cơ này giúp giữ vững khớp vai, giảm thiểu bị trật khớp. Khi những đội ngũ cơ này bị yếu thì sẽ nâng cao hoạt động của các khớp cầu, kích thích các mô, khiến dây chằng hoặc bao hoạt dịch bị sưng viêm. Người chơi sẽ cảm thấy bị đau và khó khăn khi thực hành các vận động trên cao như giao bóng. Thực hiện các bài tập thả lỏng và kéo dãn cơ vai sẽ làm dịu cơn đau và giảm những chấn thương vai.

Chấn thương khuỷu tay khi chơi tennis

Chấn thương khuỷu tay khi chơi tennis là chấn thương thường gặp nhất với các tay vợt quần vợt. Đây là tình trạng thương tổn dây chằng điều khiển hoạt động co duỗi của cánh tay do sự hoạt động quá mức của cánh tay gây căng tay cơ bắp cánh tay.

Thường chấn thương khuỷu tay không có bất cứ dấu hiệu gì, thường chỉ là những cơn đau nhẹ bên ngoài khuỷu tay. Theo thời gian, cơn đau nâng cao dần thành kinh niên sau vài tuần đến vài tháng, làm cho hoạt động như cầm vợt, vung vợt cũng gây ra những cơn đau.

Căng cơ là chấn thương khi chơi tennis

Căng cơ xuất phát do những di chuyển nhanh và đột ngột. Để hạn chế căng cơ, bạn nên khởi đầu làm nóng thân thể bằng cách chạy bộ hoặc đạp xe có cường độ tốt, sau đó đoàn luyện thân thể có những bài tập giãn cơ. Những bài tập này sẽ giúp những khớp được thoải mái, giúp thân thể dẻo dai, tăng cường vận động. Đây là sự chuẩn bị tốt nhất trước khi khởi đầu chơi quần vợt hay các môn thể thao nào.

Chấn thương cổ tay khi chơi tennis

Theo nghiên cứu, trong các chấn thương lúc chơi quần vợt, có tới 50% những tay vợt gặp phải chấn thương cổ tay khi chơi tennis. Nó đích thị trở thành nỗi khiếp sợ đối với nhiều người, Kể cả tay vợt nhiều năm kinh nghiệm, bán chuyên nghiệp hay phong trào tự phát. Chấn thương cổ tay lúc chơi tennis thường gặp như bong gân, rách sụn, gãy xương,…. không chỉ gây đớn đau mà 1 số trường hợp nếu như không điều trị kịp thời bạn sẽ phải từ biệt niềm ham quần vợt này. Có hai dạng chấn thương cổ tay:

– Giãn cơ cổ tay tức là tình trạng khớp cổ bị chấn thương, đau nhức, ko bị sưng. Nó thường xảy ra với các người mới chơi, không quen với những động tác của môn thể thao thú vị này.Với chấn thương tennis này, bạn chỉ cần chườm lạnh để giảm đau, trâm nhẹ vùng bị đau mang dầu và hài hòa vận động vùng cổ tay nhẹ nhõm.

–Trật khớp cổ tay là hiện trạng chấn thương nặng hơn. Nó thường gặp ở các vận cổ vũ giỏi lúc vận động quá mức với cường độ cao. Chấn thương quần vợt này nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm hơn.

Chấn thương cổ chân, bong gân cổ chân

Chân thương cổ chân do chúng ta làm sai tư thế tiếp đất của cổ chân khi cố cứu bóng hoặc trong các động tác di chuyển nhanh, do mặt sân suôn sẻ trượt. Tham khảo biểu hiện của chấn thương dây chằng chéo trước 

Trên đây là các chấn thương khi chơi tennisthe thao suc khoe chia sẻ cho bạn đọc. Bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tránh chấn thương nhé!